Tủ bếp gỗ là sản phẩm được nhiều hộ gia đình chọn lựa. Bởi, sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, màu sắc đa dạng, độ bền tốt… Gỗ dùng làm tủ bếp chia thành hai loại chính là gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Mỗi dòng gỗ sẽ phân thành các loại riêng. Vậy làm tủ bếp bằng gỗ nào tốt nhất, tham khảo trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Mục Lục
Làm tủ bếp với chất liệu gỗ tự nhiên
Gỗ tự nhiên đóng tủ bếp không bao giờ lỗi thời, độ bền cao. Vậy làm tủ bếp bằng gỗ nào tốt nhất? Dưới đây là một vài chất liệu gỗ tự nhiên phổ biến, nhiều người ưa chuộng bạn cần biết:
Tủ bếp gỗ sồi
Chất liệu gỗ sồi được sử dụng khá nhiều. Bởi gỗ sồi đáp ứng tốt yêu cầu về chất liệu. Trên thị trường phổ biến với hai loại là gỗ sồi Mỹ và Nga, màu sắc khác nhau từ trắng nhạt tới đỏ đậm. Độ bền của gỗ sồi tương đối cao, trung bình tuổi thọ khoảng 15 – 20 năm.
Từng thớ gỗ chắc chắn, nặng. Trước khi làm tủ bếp, gỗ đã qua xử lý chống mối mọt và sấy khô cần thận. Với giá thành phải chăng, chất lượng ổn định, màu gỗ đẹp nên tủ bếp gỗ sồi được phần đông người dùng yêu thích.
Tủ bếp gỗ sồi có giá phải chăng và chất lượng chắc chắn
Tủ bếp gỗ gõ
Gỗ gõ là cây tự nhiên, trồng lâu năm nên độ chắc chắn, độ cứng, độ bền của gỗ khá cao. Bên cạnh đó, gỗ còn chịu ẩm và chịu nước tốt nên dùng để đóng tủ bếp khá lý tưởng. Nếu bạn lo tủ bếp gỗ gõ dễ bị mối mọt xâm hại, điều này sẽ giảm thiểu tối đa. Bởi khả năng chịu mối mọt trên gỗ gõ cực cao.
Trước khi làm tủ, gỗ được tẩm, ngâm, sấy kỹ lưỡng giúp hạn chế tối đa tình trạng nứt nẻ, cong vênh trong quá trình tạo thành phẩm. Màu sắc đỏ nhạt hoặc đậm, vân gỗ sang trọng rõ nét mang tới giá trị về thẩm mỹ cao.
Tủ bếp gỗ xoan
Gỗ xoan có tính năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chính vì vậy, làm tủ bếp bằng gỗ nào tốt không thể bỏ qua chất liệu này. Màu gỗ khá đặc trưng, khác biệt so với nhiều loại gỗ tự nhiên khác. Từng đường vân gỗ rõ nét, màu cánh gián tinh thế.
Khi qua tẩm sấy kỹ càng sẽ giúp cho tủ bếp gỗ xoan đào chống ẩm, chống mối mọt, kháng mối mọt tốt. Tuổi thọ của tủ bếp gỗ xoan đào thường kéo dài trên 15 năm. Phần bề mặt tủ mịn, phù hợp để thiết kế thêm nhiều món nội thất khác.
Nên làm tủ bếp bằng gỗ nào tốt?
Gỗ công nghiệp tốt dùng làm tủ bếp
Dù được khai thác từ gỗ trong tự nhiên nhưng dòng gỗ công nghiệp phải qua quy trình xử lý bằng máy móc, thiết bị, hóa chất. Nếu bạn chọn chất liệu gỗ công nghiệp để làm tủ bếp thì nên tham khảo một số dòng sau:
- Gỗ công nghiệp MFC: Thường làm từ các gỗ rừng, thời gian thu hoạch ngắn như cao su, keo, bạch đàn… Gỗ sau khi thu hoạch được đưa vào máy băm thành dăm gỗ, kết hợp cùng keo rồi ép cường độ áp suất cao tạo độ dày dạng tấm. Bề mặt phủ lớp nhựa Melamine chống trầy xước, tạo thẩm mỹ…
- Gỗ công nghiệp HDF: Làm từ gỗ rừng trồng dạng nguyên khối qua quy trình sấy khô, luộc ở nhiệt độ cao. Gỗ công nghiệp HDF có ưu điểm là khả năng chống được mối mọt tốt, độ cứng cao, khắc phục nhược điểm dễ cong vênh hay trọng lượng nặng.
- Gỗ công nghiệp MDF: Làm từ nhánh cây, gỗ vụn… Gỗ sau khi khai thác được nghiền thành sợi gỗ nhỏ Cellulose. Tiếp đó đưa qua bồn để rửa trôi khoáng chất nhựa, tạp chất… Cuối cùng cho vào máy trộn cùng một số thành phần để tạo nên tấm gỗ màu sắc đẹp và đa dạng, chống ẩm, nước tốt.
Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình sẽ chọn tủ bếp chất liệu gỗ công nghiệp khác nhau
Với chia sẻ về làm tủ bếp bằng gỗ nào tốt? Hy vọng bạn đã lựa chọn được chất liệu phù hợp cho gia đình. Tại OHALEN hiện đang cung cấp cho khách hàng những mẫu tủ gỗ chất lượng nhất. Với bàn tay khéo léo của thọ, sự hỗ trợ từ máy móc hiện đại, gỗ xử lý cẩn thận sẽ giúp bạn có được chiếc tủ gỗ ấn tượng nhất.